0


Cần có cơ chế cho đối tượng sử dụng dịch vụ công
Hà Nội triển khai tự đánh giá, chấm điểm chỉ số CCHC

Mục tiêu của CCHC để đánh giá kết quả triển khai công việc này hằng năm, việc đánh giá tác động trong chu kỳ 1 năm là rất khó. Ông Phạm Minh Hùng, Vụ phó Vụ CCHC, Bộ Nội vụ cho rằng, tác động CCHC biểu hiện ra ngoài không độc lập mà là tổng hợp của rất nhiều hoạt động, giải pháp và các biện pháp chỉ đạo điều hành chung của thành phố. CCHC hướng tới người dân và

doanh nghiệp

được hưởng lợi thế nào không phải chỉ riêng từ CCHC đem lại mà đòi hỏi có những cơ chế chính sách khác.


Ông Hùng cảnh báo: "Cần nhìn các chỉ số CCHC như một công cụ quản lý để đánh giá, định lượng kết quả 1 năm. Chứ không có nghĩa là chỉ số CCHC tăng mà người dân và doanh nghiệp hưởng lợi ích từ cải cách, nói cách khác là vẫn còn nhiều phiền hà".


Theo ông Hùng, đạt kết quả vị trí cao đồng nghĩa tạo ra cho Hà Nội một sức ép lớn từ các năm tiếp theo.


Xây dựng dịch vụ công không có người sử dụng


Mổ xẻ nguyên nhân và tìm giải pháp biện pháp tháo gỡ vướng mắc trong CCHC cũng như trách nhiệm của từng cơ quan, ông Nguyễn Văn Hoạt, Phó Chánh văn phòng UBND thành phố nêu: "Là cơ quan văn phòng UBND thành phố, chúng tôi đã chủ động xây dựng quy chế phối hợp giải quyết TTHC, ký quy chế phối hợp giải quyết với các Sở ngành chuyên môn như Sở TN-MT và đang cùng Sở Xây dựng, Quy hoạch- Kiến trúc, KH-ĐT hoàn thiện quy chế này. Tuy nhiên, việc liên thông một cửa vẫn còn trở ngại như việc thực hiện triển khai Quyết định số 09 ngày 21/5/2012 của UBND thành phố Hà Nội về ban hành một số nội dung về quản lý đầu tư và xây dựng đối với các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố gắn với trách nhiệm của cơ quan chuyên môn trong công tác tham mưu cho UBND thành phố".

Cần có cơ chế cho đối tượng sử dụng dịch vụ công
Giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa

Theo bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở Thông tin- Truyền thông, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin đã làm thay đổi ý thức làm việc của cán bộ công chức. Các đơn vị từ cấp xã cũng đã thay đổi phương thức làm việc. Hiệu quả điều hành chính quyền điện tử đã được nâng lên, tiết kiệm thời gian, chí phí, đặc biệt là tính minh bạch trong hoạt động của các cơ quan nhà nước.


Theo bà Tú để khắc phục một số hạn chế, Hà Nội đang tiếp tục tăng cường triển khai hệ thống một cửa điện tử ở 100% xã, phường, triển khai giao ban trực tuyến...


Theo thang điểm của Bộ Nội vụ, Hà Nội bị trừ điểm ở chỉ số hiện đại hóa tỷ lệ sử dụng dịch vụ công mức độ 3, 4. Về vấn đề này bà Lan cho rằng, Bộ Nội vụ cần hướng tới sự thống nhất về quan điểm: "Trong những dịch vụ công, có dịch vụ lượng hồ sơ lớn, có những dịch vụ một ngày chỉ 3-4 bộ hồ sơ. Ngoài ra, có những dịch vụ công mức độ 3 chúng tôi xây dựng nhưng không ai sử dụng do nhu cầu người dân và do ý thức cũng có hồ sơ dung lượng dữ liệu lớn không thể chuyển tải qua mạng". Bà Tú đề nghị nếu xây dựng dịch vụ công thì cũng cần phải có cơ chế bắt buộc người dân sử dụng mới tránh lãng phí và kém hiệu quả".


Kiến nghị về việc giải quyết hành chính liên thông, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch -Đầu tư Phạm Văn Khương cho rằng, Sở là cơ quan đầu mối giải quyết hành chính liên thông liên quan đến lĩnh vực này. Liên thông đầu tư xây dựng cơ bản liên quan đến các bộ ngành Trung ương, Sở ngành và các UBND quận, huyện, thị xã. Để đảm bảo giải quyết đúng hạn, chất lượng và tránh lãng phí thì trước hết các Sở, ngành quan tâm chỉ đạo theo quy chế liên thông. "Đối với các văn bản thủ tục hành chính liên thông cũ chúng tôi chậm nhưng thực tế có những bộ hồ sơ chúng tôi phải phát tới 5 văn bản đề nghị cho ý kiến mới cho ý kiến nhưng nhiều khi ý kiến cũng không xác đáng nên rất khó khăn trong thụ lý giải quyết liên thông theo cơ chế một cửa", ông Khương nói.


Cán bộ một cửa không thể thiếu nhiệt tình khi tiếp xúc với dân


Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Khôi khẳng định kết quả xếp hạng vị trí về CCHC năm 2012 của Hà Nội là cách đánh giá khoa học, khách quan. Đây là tiền đề cổ vũ thúc đẩy Hà Nội làm tốt hơn, chỉ ra những công việc cần tiếp tục khắc phục, đặc biệt là những hạn chế trong chất lượng dịch vụ công mới ở mức độ 3, mức độ 4 là còn kém. Vì so với nhiều địa phương khác Hà Nội có lợi thế hạ tầng thông tin, hội tụ nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này.


Ông Khôi cũng chỉ ra một thực tế đáng suy nghĩ trong giải quyết thủ tục hành chính ở bộ phần một cửa và một cửa liên thông, theo đó những thủ tục hành chính "lọt" qua một cửa là đã đầy đủ quy trình thủ tục, còn những thủ tục bị ách ngay từ một cửa là bị khó khăn. Việc liên thông càng ít thủ tục càng nhanh, càng liên thông nhiều càng chậm và không liên thông lại càng nhanh nữa là do sự phối hợp không tốt.


Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi yêu cầu: Căn cứ vào chỉ số CCHC này, các đơn vị tự đặt ra kế hoạch cụ thể chi tiết của đơn vị mình tránh chung chung và mô phỏng theo kế hoạch thành phố, cần xem phát huy mặt tốt và nêu giải pháp cụ thể mặc hạn chế.


"Máy móc có hiện đại, lãnh đạo dù có quyết tâm chính trị đến mấy mà những cán bộ công chức ở bộ phận 1 cửa trực tiếp tiếp xúc với dân mà thiếu nhiệt tình không tâm huyết không vì dân thì cũng chỉ là nói suông"- Ông Khôi nói./.


H.La/VOV online

Đăng nhận xét

 
Top